109 Views

Những Lầm Tưởng Phổ Biến Của Sinh Viên IT

1. Chưa hiểu hết về nghề
Một thực trạng đáng buồn, đặc biệt với các bạn sinh viên IT năm nhất thậm chí là năm 2 hay năm 3 đó là các bạn vẫn chưa hiểu rõ IT là gì và sau này mình sẽ làm những gì. Thực ra điều này hết sức bình thường, việc bạn cần làm ngay lúc này là hãy tìm hiểu về IT và các lộ trình học tập để trở thành lập trình viên chuyên về một mảng nào đó ví dụ như back end, front end, mobile app,vv…, Những năm học đại học, bạn hãy nghiêm túc với nó, hãy đào sâu nghiên cứu dần dần bạn sẽ khai thác được kiến thức về cái mà các bạn đang theo đuổi. Chắc hẳn nó sẽ là hành trang giúp bạn tự tin khi đi làm sau khi ra trường.
2. Em nên chọn ngôn ngữ nào để học?
Đây có lẽ là một câu hỏi được rất nhiều bạn mới bước chân vào ngành thắc mắc. Trong các chương trình giảng dạy về công nghệ thông tin hiện tay, đa số thì qua năm 4, các bạn mới bắt đầu chọn và học theo chuyên ngành, một số chuyên ngành cơ bản như: Công Nghệ Phần Mềm, Mạng Máy Tính, Khoa Học Máy Tính, An Ninh Mạng (chỉ một số trường có chuyên ngành này). Chính vì thế 1 – 2 năm đầu các bạn sẽ được học và làm quen với các môn đại cương về ngành điển hình không thể tránh khỏi là học lập trình với ngôn ngữ C/C++.
Có hơn 250 ngôn ngữ lập trình trên thị trường, ở thời đại công nghệ phát triển chóng mặt như hôm nay, bạn phải là người nhanh nhạy có thể nắm bắt công nghệ mới một cách nhanh chóng. Doanh nghiệp không trả tiền cho bạn chỉ để bạn về và nói “Em chỉ làm được Java”, bạn luôn phải là người biết thích ứng với mọi điều kiện khi đi làm, dự án này bạn làm Java những có dự án khác bạn lại phải làm C#. Cái cốt lõi là bạn nắm được những kiến thức cơ bản, thì theo mình chuyện bạn làm ngôn ngữ gì không phải là vấn đề quan trọng nữa. Nhưng với quan điểm cá nhân của mình, bạn hãy cô gắng đi sâu vào một ngôn ngữ nào để để có thể tiến xa trong nghề, nhưng hãy luôn là người biết nắm bắt và thay đổi.
3. Kiến thức trên giảng đường là đủ
Như mình có đề cập ở trên, khi bạn đã là một dân công nghệ bạn luôn phải có tính nhanh nhạy với công nghệ, vì nó thay đổi từng ngày. Các giáo trình các bạn được học tại trường có thể đã được biên soạn từ lâu, trải qua nhiều thế hệ, và đó chỉ là những kiến thức cơ bản. Công nghệ thay đổi nhanh chóng, chính vì vậy bạn phải cập nhật những cái thay đổi về công nghệ, và chỉ học những kiến thức trên trường là chưa đủ, bạn cần phải tìm tòi và học hỏi thêm nhiều kiến thức khác nữa. Đồng thời bạn cũng cần rèn luyện cho mình khả năng tự học và tập trung cao độ.
Có những người thầy này bạn cần học đủ, thì bạn mới tích luỹ đủ kiến thức cho sự nghiệp của bạn:
Thầy trên giảng đường: đây là người thầy quan trọng bậc nhất, giúp bạn học được những kiến thức vô cùng bổ ích. Hãy cố gắng thu nhận được thật nhiều kiến thức từ thầy này.
Thầy “Google-Internet”: wao, đây là một kho tàng kiến thức. Mình chắc hẳn gần như mọi vướng mắc của bạn, cử hỏi ông thầy này là ông sẽ trả lời được hết. Tất nhiên ra được câu trả lời có hay không thì còn do cách hỏi của bạn (là cách bạn search đó). Mình sẽ có một bài viết chi tiết về vấn đề này ở thời gian sau. Ngoài ra trên này bạn có thể tìm kiếm khá nhiều khoá học online (miễn phí và có phí), bạn có thể theo học nếu bạn muốn.
Thầy “Sách”: một đặc thù mình nhận thấy là đa số dân IT đều rất ít khi đọc sách. Bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu “đôi vai của người khổng lồ” rồi. Giờ thì hãy thử tìm hiểu và đọc những cuốn sách bổ trợ cho ngành nghề của bạn. Những quyển sách kinh điểm về lập trình ví dụ như 7 cuốn sách thay đổi tư duy coder hay 4 cuốn sách huyền thoại về thuật toán sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học tập của mình.
Thầy “Bạn của Bạn”: hãy tích cực trao đổi vấn đề học tập với bạn bè, có những vấn đề có thể bạn không biết, nhưng bạn bè học chung với bạn lại biết đấy. Trao đổi nhiều vô hình chung sẽ giúp kiến thức của bạn tăng lên đáng kể, ngoài ra còn rèn luyện cho bạn kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày một vấn đề và cả kỹ năng làm việc nhóm.
Thầy “Chính bản thân bạn”: hãy tự đúc rút ra những điều chưa tốt trong quá trình học tập của bạn và lên phương hướng để khắc phục những điểm đó.
Học trên trường là chưa đủ, các bạn hãy học thêm kiến thức từ nhiều nguồn khác, mà đặc biệt là từ 5 người thầy mình đề cập ở trên. Một cái nữa mình thấy khá hay để bạn có thể học thêm nhiều kiến thức, đó chính là Facebook
4. Chỉ cần giỏi kỹ thuật, mọi thứ khác không quan trọng
Đây là suy nghĩ của rất nhiều bạn sinh viên không chỉ riêng các bạn sinh viên IT, luôn nghĩ chỉ cần năng lực giỏi doanh nghiệp sẽ tuyển bạn.
Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy thì hoàn toàn sai rồi! Môi trường IT, đặc biệt cần đến cái gọi là “Làm việc nhóm”. Người xưa có câu “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, một mình bạn đơn thân độc mã sẽ không thể đưa đến một dự án thành công làm hài lòng khách hàng, mà đó là cả một quá trình làm việc không ngừng nghỉ của rất nhiều con người. Chính vì vậy nếu bạn code tốt, nhưng bạn không có khả năng làm việc nhóm, không biết trình bày một ý tưởng của bạn cho mọi người thì chắc chắn rằng bạn không thể phát triển được.
Ngoài là một người giỏi kỹ thuật, bạn còn cần rất nhiều kỹ năng mềm khác cần phải học hỏi. Những năm tháng sinh viên, là thời gian tốt nhất để bạn trao dồi những kỹ năng mềm, hãy tham gia các câu lạc bộ đội nhóm, nơi bạn có thể kết bạn mở rộng mối quan hệ và đặc biệt là nơi bạn học được rất nhiều kỹ năm mềm hoàn toàn miễn phí. Điều này mình thấy rất ít bạn sinh viên IT làm được nhé, cho một ví dụ nhỏ: Bạn và một thằng bạn rất thân, cả 2 đều code rất tốt, song bạn của bạn có phần nhỉnh hơn bạn một ít (một chín một mười), nhưng bạn lại là một người tham gia rất nhiều hoạt động đội nhóm, kỹ năng mềm khá tốt. Còn người bạn kia thì chỉ biết code và code. Nếu doanh nghiệp phải chọn một, mình tin chắc họ sẽ chọn bạn. Lý do vì sao mình nghĩ đến đây bạn có thể tự cảm nhận được rồi chứ.
5. Không cần học nhiều, sau này doanh nghiệp sẽ đào tạo lại
Doanh nghiệp chắc chắn sẽ đào tạo lại bạn, nhưng là sẽ đào tạo về phong cách, quy trình và môi trường làm việc của công ty đó. Họ sẽ không trả lương để tuyển bạn về và phải đào tạo lại kỹ thuật cho bạn. Nên nhớ doanh nghiệp tuyển bạn về để đi làm chứng không phải để đào tạo. Đầo tạo lại bạn đồng nghĩa họ phải bỏ tiền ra, đây chính là lý do rất nhiều công ty tuyển nhân viên sẽ có một yêu cầu là đã có kinh nghiệm, đơn giản vì họ không có đủ thời gian và kinh phí để đào tạo bạn đâu.
Có một số công ty lớn sẽ có các khoá fresher, nhưng cũng chỉ là những kiến thức cơ bản mà các bạn đã học ở trường. Vậy tại sao các bạn không học chúng tại trường? Tại sao bạn lại phải mất thêm 3 tháng chỉ để học lại những thứ mà đáng lẽ ra bạn đã phải nắm chắc chúng. Hãy học một cách nghiêm túc tại trường, giúp bạn có một lượng kiến thức đủ lớn và tự tin khi đi phỏng vấn.
Cre: Codeclearn

Mến tôi mới vào đọc đúng không nè .. !! Thế hãy nhắn tin cho tôi đi Hoặc bình luận bên dưới nhé

DMCA.com Protection Status